枝豆について知っておくべきこと?

07/10/2016

1. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tới từ nguồn thực phẩm đa dạng.

Phần lớn nguồn thực phẩm ta ăn hàng ngày đều xuất phát từ thiên nhiên. Nhưng mỗi loại thực phẩm này lại không thể đáp ứng được tất cả mọi dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, để bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, mỗi ngày chúng ta cần từ ít nhất 20 tới 30 loại thực phẩm khác nhau.

Vì thế, trong mỗi bữa ăn và cả ngày cần kết hợp nhiều loại thực phẩm như: món ăn mặn, món ăn ngọt, món luộc, xào,canh, tráng miệng…và nên thường xuyên đổi món.

2. Chỉ nên ăn vừa đủ so với nhu cầu hoạt động trong ngày

Không phải cứ ăn nhiều là tốt, và cung cấp được đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tùy theo đối tượng, lứa tuổi cũng như công việc hàng ngày của mình mà ăn uống sao cho vừa đủ cả chất và lượng.

Ăn uống quá nhiều, dư thừa so với nhu cầu hoạt động của cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh liên quan tới dinh dưỡng như: béo phì, thừa cân, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch…

3. Biết cách cân đối giữa các loại thực phẩm

Để phát triển toàn diện cần phải biết cách cân đối giữa các loại thực phẩm. Bữa ăn cần đầy đủ 3 loại thức ăn cơ bản là thịt, cá và rau quả. Tuy nhiên, cần thường xuyên thay đổi nguồn cung cấp, vì nếu ngày nào bạn cũng ăn thịt với trứng mà quên mất cá và đậu phụ, thì rất dễ mắc bệnh về mỡ máu và tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một người trưởng thành mỗi tháng cần ăn 1,5kg thịt, 2kg hải sản và 3kg đậu hũ là cân đối về đạm.

Bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình

4. Bữa ăn ngon

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng bữa ăn ngon phải là bữa ăn thật thịnh soạn. Tuy nhiên, chẳng cần phải thịnh soạn và đắt tiền mới được gọi là món ăn ngon. Chỉ cần đơn giản là bữa ăn phù hợp với khả năng tiêu hóa và khẩu vị của từng người. Khi đó, bữa ăn sẽ thực sự là việc thưởng thức, là hưởng thụ chứ không chỉ là đơn giản là ăn.

5. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì không thể thiếu chất béo

Chất béo thường có trong các loại thực phẩm như: sữa, thịt mỡ lợn, dầu ăn… Nó là nguồn cung cấp năng lượng nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Nếu không biết cách thêm vào bữa ăn đúng và đủ, thì việc sử dụng quá nhiều hoặc kiêng khem quá mức đều có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nên cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật.

Lên đầu trang